Phản hồi các câu hỏi trong buổi đối thoại sinh viên năm 2017

Như đã thống nhất, sau khi kết thúc chương trình "Đối thoại sinh viên" năm 2017, bộ môn sẽ trả lời hoàn thiện các câu hỏi chưa được giải đáp trong chương trình, giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề và giải tỏa những thắc mắc của các bạn nhé: 

A. VỀ NGOẠI NGỮ KHÔNG CHUYÊN

1. Thi chứng chỉ TOEIC Nghe - Đọc thôi để tốt nghiệp có được không? Hay cần 4 kỹ năng luôn ạ?
-> Theo thông báo số 153/TB-XHNV-ĐT ngày 03/4/2017 của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, kể từ Khóa 2013 trở đi, để được xét tốt nghiệp, sinh viên phải có Chứng chỉ ngoại ngữ đủ 4 kỹ năng. Vì vậy, em phải thi thêm 2 kỹ năng nữa là Nói - Viết.


2. Việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ tương đương cấp độ B1 theo Khung tham chiếu châu Âu có còn áp dụng nữa không? Hay đã thay đổi văn bản khác? Đó là văn bản nào?

-> Thực hiện theo thông báo số 145/TB-XHNV-ĐT ngày 29/3/2017 của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn


3. Nếu như em đang học Anh văn tích lũy tín chỉ tại trường thì thời hạn cuối cùng để nộp bằng A trong năm 3 là khi nào?

-> Thông thường, vào đầu năm học, Phòng Đào tạo có thông báo v/v học ngoại ngữ không chuyên và nộp chứng chỉ ngoại ngữ. Như vậy, bắt đầu vào học kỳ 1 năm học 2017 - 2018, em theo dõi thông báo của Phòng Đào tạo nhé!4. Em đang học Anh văn lớp B1.1 tại trường nhưng em cứ thi rớt hoài thì có được lên năm 3 không? Em đang học năm 2 và chuẩn bị thi bằng của VNU

-> Em phải thi đậu thì mới có thể tiếp tục theo học các học kỳ tiếp theo.


5. Em đã thi đậu 2 kỹ năng Nghe - Đọc theo hình thức VNU của trường. Nếu em không thi 2 kỹ năng còn lại của VNU mà thi TOEIC thì em thi TOEIC Nghe - Đọc hay TOEIC Nói - Viết hay cả 2 ạ ?

-> Em phải thi TOEIC cả 4 kỹ năng nhé. Trường không chấp nhận 2 kỹ năng của Chứng chỉ VNU và 2 kỹ năng của Chứng chỉ TOEIC.


6. Chứng chỉ tương đương B1 - TOEIC cần 2 hay 4 kỹ năng? Chứng chỉ Tin học đại cương tại trường có giá trị để ra trường không ạ ?

-> - Theo thông báo số 153/TB-XHNV-ĐT ngày 03/4/2017 của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, kể từ Khóa 2013 trở đi, để được xét tốt nghiệp, snh viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ đủ 4 kỹ năng.
- Chứng chỉ tin học ứng dụng (tương đương với trình độ A trước đây) của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là phù hợp để xét tốt nghiệp ra trường.


7. Em là sinh viên năm 4, ngày 26/2/2017 em có tham gia test Anh văn B1.2 do Trung tâm Ngoại ngữ tổ chức nhưng không đậu. Hiện tại em đang học lớp tại trường và Cô giáo có nói rằng "Học lớp B1.2 và thi kết thúc môn nếu điểm đậu thì sẽ được tốt nghiệp". Vậy cho em hỏi thông tin này có chính xác hay không
-> Nếu em được cấp "Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh cấp B1.2" do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp thì đủ điều kiện để xét tốt nghiệp. Vậy, thông tin trên là chính xác.

 

B. VỀ ĐÀO TẠO CHUYÊN NGÀNH


1. Môn Chính trị học đại cương bắt buộc hay tự chọn ạ?

-> Căn cứ chương trình đào tạo của khóa 2013, 2014, 2015, 2016, môn Chính trị học đại cương là môn TỰ CHỌN.


2. Cho em hỏi các môn tự chọn do Bộ môn tự đăng ký hay do sinh viên tự chọn để đăng ký?

-> Khi lên kế hoạch giảng dạy cho từng học kỳ, Bộ môn sẽ gửi danh sách các môn học của học kỳ đó cho Phòng Đào tạo và sinh viên phải tự đăng ký các môn học (kể cả các môn tự chọn).


3. Em là sinh viên K13, em muốn hỏi là: Em rớt môn Lịch sử Việt Nam mà môn này không mở lớp nữa. Vậy em có thể đăng ký học môn khác để thay thế môn này được không ạ?

-> Theo chương trình đào tạo, em có thể học môn "Tiến trình lịch sử Việt Nam". Môn này do Phòng Đào tạo xếp lịch học.


4. Cho em hỏi: Trường có mấy đợt xét tốt nghiệp và Bộ môn mình có đào tạo kịp cho sinh viên hoàn thành để tham gia xét tốt nghiệp đợt 1 hay không?

-> Như đã thông báo, một năm trường có 03 đợt xét tốt nghiệp vào tháng 3, tháng 8 và tháng 12. Từ khóa 2014 trở đi, Bộ môn tổ chức thành 7 học kỳ, và như vậy, khóa 2014 có thể xét tốt nghiệp vào tháng 3.


5. Em muốn học cải thiện 1 môn mà đã cách 3 học kỳ rồi. Em học có được tính điểm không?

-> Theo quy chế đào tạo theo học chế tín chỉ của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, sinh viên chỉ được học cải thiện trong vòng 02 học kỳ tiếp theo. Như vậy, em không đủ điều kiện để học cải thiện môn này.


6. Bộ môn có thể cải thiện việc xếp lịch học cho sinh viên một cách rõ ràng hơn được không ạ? Các môn học trong một học kỳ nên đảm bảo đủ số tín chỉ hay việc xếp lịch thi nên hợp lý hơn. Lớp em có trường hợp 1 môn học gói gọn trong 1 tuần khiến sinh viên khó có thể tiếp thu một lượng kiến thức lớn như vậy. Em xin cảm ơn

-> Giáo vụ sẽ rút kinh nghiệm để xếp lịch học và lịch thi cho phù hợp vào các học kỳ tiếp theo.


7. Em là sinh viên năm 2, hiện tại thời khóa biểu lớp em là 8 môn nhưng trong phiếu đăng ký học phần có 4 môn. Em không biết như vậy thì điểm thi của chúng em sẽ như thế nào? Học phí ra sao? Như vậy có ảnh hưởng gì đến học bổng không?

-> Những môn chưa có trong phiếu đăng ký học phần của các em, bộ môn đã đăng ký cho cả lớp rồi, đảm bảo lớp học tối thiểu 14 tín chỉ/01 học kỳ và các em sẽ đóng học phí theo quy định.


8. Chỉ tiêu của trường tối thiểu là 14 tín chỉ. Học kỳ 2 năm 2 chúng em chỉ được học 4 môn (8 tín chỉ). Vậy cho em hỏi, nếu muốn xét học bổng thì sẽ như thế nào? Và với số tín chỉ như vậy, có phải sẽ gây khó khăn cho chúng em không ạ?

-> Khóa 2015, Bộ môn đã xếp cho sinh viên học các môn học: Sử liệu học (2TC), Văn hóa công sở (2TC), Lịch sử các cơ quan Nhà nước (2TC), Quản trị học đại cương (2TC), Thông tin phục vụ lãnh đạo và quản lý (2TC), Quản trị nhân sự trong văn phòng (3TC) và Kỹ năng giao tiếp trong quản lý (2TC). Tổng cộng là 15 tín chỉ em nhé.


9. Em là sinh viên K13, cho em hỏi lớp em có đi kiến tập không ạ? Và lúc nào đi ạ?

-> Như đã thông báo với lớp (thông qua lớp trưởng), Bộ môn không tổ chức đi kiến tập cho Khóa 2013 mà chỉ có thực tập theo đề cương.


10. Em là sinh viên K13, em không đăng ký làm khóa luận thì sẽ học 5 môn thay thế. Vậy lúc nào tụi em sẽ bắt đầu học ạ? Và học thì có kịp xét tốt nghiệp vào tháng 8 này không ạ?

-> Theo chương trình đào tạo khóa 2013, Khóa luận tốt nghiệp cũng là một môn học tự chọn như các môn học khác và tất cả các môn tự chọn của khóa 2013 thì đến học kỳ 2, năm học 2016 - 2017 đã hoàn thành.


11. Em là sinh viên K13, em muốn hỏi là: Tháng 4 này lớp em đi thực tập và em muốn đi Kiên Giang thực tập từ 20/4 đến cuối tháng 5. Vậy trong khoảng thời gian này, lớp em có học hay kẹt lịch kiến tập không ạ?

-> Như đã thông báo với lớp (thông qua lớp trưởng), trong thời gian thực tập, Bộ môn không xếp lịch học và lịch thi các môn.


12. Trong học kỳ 1 của năm thứ 4, chúng em phải đăng ký thêm bao nhiêu môn học tự chọn? Và các môn đó là chuyên ngành tự chọn hay đại cương tự chọn, hay cả 2? Cụ thể là bao nhiêu tín chỉ?

-> Theo chương trình đào tạo khóa 2014, các môn học tự chọn chuyên ngành sinh viên phải tích lũy tối thiểu 22 tín chỉ.


13. Em đã học Thực hành văn bản tiếng Việt thì có cần học Tâm lý học với Kinh tế học không ạ? Vì em nghe đây là môn tự chọn.

-> Theo chương trình đào tạo khóa 2014, 2015, 2016, môn Thực hành văn bản tiếng Việt và Tâm lý học đại cương là hai môn BẮT BUỘC. Môn Kinh tế học là môn TỰ CHỌN.

 

C. CÁC VẤN ĐỀ KHÁC

1. Em muốn đi theo hướng về mảng truyền thông, sự kiện thì em cần học thêm những khóa học nào? Khi ra trường với bằng Lưu trữ học, em có thể làm việc bên mảng truyền thông, sự kiện không?

-> Thầy Khoa: Chào em! Với bằng Lưu trữ học, ngoài những cơ hội việc làm đúng chuyên môn được đào tạo, em có thể đảm nhận bất cứ công việc nào khác nếu em có năng lực và đam mê nó. Với đặc thù nghề nghiệp của mình, ngành Truyền thông - Tổ chức sự kiện luôn đòi hỏi cao ở mỗi người kinh nghiệm và khả năng làm việc, chứ không phải bằng cấp. Vì thế, nếu muốn theo nghề này, ngay từ khi còn đi học, em phải rèn luyện và va chạm nhiều để tự trang bị kiến thức thực tế và tích lũy kinh nghiệm cho mình. Nếu cần gì hỗ trợ, hãy liên hệ trực tiếp với Thầy hoặc qua email khoamd@hcmussh.edu.vn nhé!


2. Hiện tại chúng em sắp ra trường nhưng vẫn còn mơ hồ về cơ hội việc làm đúng chuyên ngành, mong Thầy Cô giải đáp thắc mắc cho chúng em.

-> Thầy Báu: Câu hỏi này thầy đã trả lời trong buổi đối thoại, nhắc lại để các bạn rõ hơn nhé. Sinh viên học ngành Lưu trữ học-Quản trị văn phòng ra trường có rất nhiều cơ hội việc làm: mới ra trường các bạn sẽ làm nhân viên văn phòng, đảm nhận công việc soạn thảo văn bản hoặc nhân viên tổng hợp, thư ký văn phòng trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; làm các công việc chuyên môn lưu trữ trong các cơ quan lưu trữ lịch sử; lưu trữ trong các cơ quan Đảng, lưu trữ trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Có kinh nghiệm có năng lực các bạn sẽ phụ trách (quản trị, quản lý) trong các lĩnh vực này. Ngoài ra, các bạn cũng có nhiều cơ hội làm giảng viên, giáo viên trong các trường đào tạo các chuyên môn nêu trên. Chúc các bạn thành công!


3. Bộ môn có đào tạo lĩnh vực hành chính - văn phòng không ạ? Nếu học cao học thì có thể học ở nước ngoài với Bộ môn này không?

-> Cô Quỳnh: Chào em, hiện tại chương trình đào tạo cử nhân của Bộ môn không chia chuyên ngành sâu cụ thể, mà bao gồm tổng hòa kiến thức và kỹ năng liên quan đến công tác văn bản, văn thư, công tác lưu trữ và công tác quản trị văn phòng. Như vậy, tốt nghiệp cử nhân ngành Lưu trữ học - Quản trị văn phòng của Trường ĐH KHXH & NV - ĐHQG TP. HCM, sinh viên vẫn sẽ được trang bị năng lực làm việc trong lĩnh vực hành chính - văn phòng, bên cạnh các lĩnh vực còn lại như văn thư và lưu trữ. Với phương án đào tạo "ngành kép" như thế này, cơ hội nghề nghiệp của sinh viên cũng sẽ được mở rộng và đa dạng hơn. Em có thể tham khảo chương trình đào tạo Cử nhân ngành Lưu trữ học - Quản trị văn phòng (được đăng tải trên website Bộ môn) để tìm hiểu kỹ hơn về tổng thể chương trỉnh và các học phần liên quan đến lĩnh vực hành chính - văn phòng mà em đặc biệt quan tâm.
- Về cơ hội học tập ở bậc học cao hơn của sinh viên tốt nghiệp cử nhân Lưu trữ học - Quản trị văn phòng cũng có nhiều lựa chọn để em tham khảo: 
+ Nếu chọn phương thức học trong nước, em có thể tiếp tục học ThS chuyên ngành Lưu trữ học ngay tại trường (ĐHKHXH và NV - ĐHQG TP.HCM) hoặc một số cơ sở đào tạo khác (ĐHKHXH và NV - ĐHQG HN; ĐH Nội vụ...); ThS chuyên ngành Quản trị văn phòng (ĐHKHXH và NV - ĐHQG HN...); ThS một số chuyên ngành gần đối với chuyên ngành ở bậc Đại học (hành chính, thư viện, thông tin, khoa học quản lý...) 
+ Nếu chọn phương thức học nước ngoài, em có thể chủ động tìm hiểu các chương trình đào tạo ThS của các trường trong khu vực hoặc trên toàn thế giới có liên quan đến khoa học lưu trữ, khoa học thông tin, khoa học quản lý... Xu hướng quốc tế mới đào tạo liên ngành, mang tính ứng dụng cao sẽ mang đến nhiều sự lựa chọn thú vị cho em. Có rất nhiều cơ hội học bổng nếu em đáp ứng được những yêu cầu cần thiết về chuẩn ngoại ngữ, công trình nghiên cứu...
Chúc em luôn vui, khỏe, may mắn, hạnh phúc và vững tin vào sự lựa chọn của mình trong hiện tại và tương lai.
Thân mến.


4. Em là sinh viên năm 2, đầu năm 1 em có nộp đơn xin hỗ trợ chi phí học tập nhưng đến nay vẫn chưa thấy có thông báo gì của Phòng Kế hoạch Tài chính. Thầy Cô giải đáp giúp em ạ

-> Thầy Khoa: Chào em! Như tại buổi đối thoại Thầy đã trao đổi, em vui lòng gửi mail trình bày rõ ràng về trường hợp của em để Thầy biết và giải đáp chính xác cho em nhé. Email của Thầy là khoamd@hcmussh.edu.vn. Cảm ơn em!

Như vậy là các câu hỏi của các bạn sinh viên đã được các thầy cô của bộ môn giải đáp. Ngoài những câu hỏi trên, trong quá trình học tập và rèn luyện ở môi trường đại học, các bạn có bất cứ thắc mắc hay kiến nghị thì vui lòng đóng góp và phản hồi để các thầy cô bộ môn tham khảo và điều chỉnh kịp thời nhé. Thông tin các bạn đóng góp qua email của thầy Mai Đăng Khoa - trợ lý công tác sinh viên: khoamd@hcmussh.edu.vn 

Bộ môn Lưu trữ học - Quản trị văn phòng

Thi chứng chỉ TOEIC Nghe - Đọc thôi để tốt nghiệp có được không? Hay cần 4 kỹ năng luôn ạ?
Thi chứng chỉ TOEIC Nghe - Đọc thôi để tốt nghiệp có được không? Hay cần 4 kỹ năng luôn ạ?
Em đã thi đậu 2 kỹ năng Nghe - Đọc theo hình thức VNU của trường. Nếu em không thi 2 kỹ năng còn lại của VNU mà thi TOEIC thì em thi TOEIC Nghe - Đọc hay TOEIC Nói - Viết hay cả 2 ạ?
Em đã thi đậu 2 kỹ năng Nghe - Đọc theo hình thức VNU của trường. Nếu em không thi 2 kỹ năng còn lại của VNU mà thi TOEIC thì em thi TOEIC Nghe - Đọc hay TOEIC Nói - Viết hay cả 2 ạ?
Em đã thi đậu 2 kỹ năng Nghe - Đọc theo hình thức VNU của trường. Nếu em không thi 2 kỹ năng còn lại của VNU mà thi TOEIC thì em thi TOEIC Nghe - Đọc hay TOEIC Nói - Viết hay cả 2 ạ?
Em đã thi đậu 2 kỹ năng Nghe - Đọc theo hình thức VNU của trường. Nếu em không thi 2 kỹ năng còn lại của VNU mà thi TOEIC thì em thi TOEIC Nghe - Đọc hay TOEIC Nói - Viết hay cả 2 ạ?
Em đã thi đậu 2 kỹ năng Nghe - Đọc theo hình thức VNU của trường. Nếu em không thi 2 kỹ năng còn lại của VNU mà thi TOEIC thì em thi TOEIC Nghe - Đọc hay TOEIC Nói - Viết hay cả 2 ạ?
Em đã thi đậu 2 kỹ năng Nghe - Đọc theo hình thức VNU của trường. Nếu em không thi 2 kỹ năng còn lại của VNU mà thi TOEIC thì em thi TOEIC Nghe - Đọc hay TOEIC Nói - Viết hay cả 2 ạ?
Em đã thi đậu 2 kỹ năng Nghe - Đọc theo hình thức VNU của trường. Nếu em không thi 2 kỹ năng còn lại của VNU mà thi TOEIC thì em thi TOEIC Nghe - Đọc hay TOEIC Nói - Viết hay cả 2 ạ?
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.