Tọa đàm khoa học: Tổ chức khai thác, sử dụng tài liệu tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II - Thực trạng và giải pháp

Sáng ngày 20/05/2016 tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II đã diễn ra toạ đàm khoa học “Tổ chức khai thác, sử dụng tài liệu tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II - Thực trạng và giải pháp” do Bộ môn Lưu trữ học - Quản trị văn phòng phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II (TTLTQG 2) cùng tổ chức.

Tọa đàm thu hút sự tham gia của gần 30 chuyên gia, cán bộ quản lý đến từ các trường đại học, trung tâm nghiên cứu, TTLTQG 2, chi cục Văn thư - Lưu trữ địa phương. Tọa đàm có sự tham dự của Ông Đỗ Văn Thuận - Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Ông Vũ Văn Tâm - Phó GĐ TTLTQG 2, TS. Đào Đức Thuận - Trưởng khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng (ĐH KHXH&NV - ĐHQG Hà Nội), Đại diện Chi cục Văn thư và Lưu trữ tỉnh Bình Phước, Giảng viên Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội), Trường ĐH Nội Vụ, Trường ĐH Sài Gòn, Trường Trung cấp Văn thư - Lưu trữ Trung ương II v.v...

Phía nhà trường có có sự tham dự của TS. Nguyễn Ngọc Thơ - Trưởng phòng QLKH-DA, TS. Đỗ Văn Học - Trưởng Bộ môn Lưu trữ học - Quản trị văn phòng, ThS. Nguyễn Văn Báu - Phó Trưởng BM LTH-QTVP, CVCC. TS.Phan Đình Nham, TS. Nghiêm Kỳ Hồng, PGS.TS. Hà Minh Hồng, PGS.TS. Trần Thuận, cùng nhiều giảng viên, học viên cao học, sinh viên có quan tâm.

TS. Nguyễn Ngọc Thơ phát biểu khai mạc tọa đàm

Tọa đàm ghi nhận 28 tham luận, trong có 04 tham luận được lựa chọn báo cáo. Nội dung tham luận tập trung vào 3 chủ đề: 1) Lý thuyết chung về tổ chức khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ; 2) Thực trạng công tác tổ chức khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia II; 3) Giải pháp nâng cao chất lượng công tác tổ chức khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia II.

Các nhà khoa học, cán bộ quản lý, độc giả đã mô tả một cách khái quát về tình hình khai thác, sử dụng tài liệu tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia II. Trong báo cáo đề dẫn của TS. Đỗ Văn Học khẳng định: Trung tâm II là một trong bốn Lưu trữ quốc gia của Việt Nam trực thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ). Trung tâm II có chức năng sưu tầm, thu thập, chỉnh lý, bảo quản và tổ chức sử dụng tài liệu, tư liệu lưu trữ hình thành trong quá trình hoạt động của các cơ quan, tổ chức trung ương và cá nhân các thời kỳ: phong kiến, Pháp thuộc, Việt Nam Cộng hòa và của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn từ Đồng Nai vào phía Nam. Tài liệu, tư liệu lưu trữ hiện đang bảo quản tại Trung tâm II được thể hiện bằng nhiều loại hình ngôn ngữ, như: Hán - Nôm, Pháp, Anh, Campuchia và chữ Quốc ngữ trên nhiều chất liệu và kỹ thuật ghi tin khác nhau; gồm hơn 100 phông và khối phông tài liệu, 13.938 m giá tài liệu, tư liệu, 4.396 đĩa và 597 cuộn băng ghi âm, hơn 70.000 phim, ảnh, microfilm, v.v... Đây thực sự là nguồn tài liệu có giá trị trên cả ba phương diện khoa học, thực tiễn, lịch sử.

PGS.TS. Hà Minh Hồng có nhấn mạnh đến thực trạng sử dụng nguồn tài liệu lưu trữ trong NCKH, đào tạo bậc sau đại học ngành Lịch sử ở Việt Nam và đề xuất 04 giải pháp: 1) Luận án tiến sĩ phải sử dụng trong nội dung ít nhất 50% tài liệu lưu trữ từ các Trung tâm lưu trữ; 2) Luận văn Thạc sĩ phải sử dụng trong nội dung ít nhất 30% tài liệu lưu trữ; 3) Đề tài NCKH cấp cơ sở và cấp Bộ phải có 50% tài liệu lưu trữ; 4) Các Trung tâm lưu trữ phải thực sự “Mở cửa” tài liệu lưu trữ phù hợp với từng loại đề tài và cần có dịch vụ sử dụng tài liệu lưu trữ.

​PGS. TS. Hà Minh Hồng, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM,  trình bày tham luận của mình tại tọa đàm

Tiếp cận trên phương diện lý luận, TS. Nghiêm Kỳ Hồng đóng góp cho tọa đàm những đề xuất có giá trị đối với các nhà nghiên cứu khi giới thiệu về tài liệu lưu trữ trên các phương tiện thông tin, đại chúng. Ông nhấn mạnh rằng, cần thống nhất cách thức viết bài giới thiệu TLLT để người đọc, người nghiên cứu dễ hình dung, dễ tra cứu.

Từ góc độ quản lý, CVCC.TS. Phan Đình Nham đề xuất 05 giải pháp để nâng cao hiệu quả sử dụng tài liệu lưu trữ tại TTLTQG 2, trong đó đặc biệt nhấn mạnh: TTLTQG 2 cần phải tăng cường, cải tiến, nâng cao, phát huy cả hình thức chủ động, bị động, nhưng đẩy mạnh nhanh hơn hình thức chủ động phục vụ nghiên cứu khai thác TLLT của độc giả.

TS. Đào Đức Thuận đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong quá trình học tập và khai thác, sử dụng tài liệu tại các Trung tâm lưu trữ của Cộng hòa Liên bang Đức. Trong đó, nhấn mạnh đến các chính sách thu hút đối tượng đến trung tâm lưu trữ và hình thức quảng bá, giới thiệu hình ảnh của tài liệu lưu trữ đến công chúng.

“Marketing lưu trữ” lại được NCS. Trần Phương Hoa bàn đến như một giải pháp mạnh mẽ để phát huy giá trị tài liệu lưu trữ. Trong đó, tập trung đến 5 nhu cầu của độc giả dựa trên lý thuyết nhu cầu của Abraham Maslow và marketing như nhu cầu cơ bản (không gian mở, thời gian linh hoạt, dịch vụ đi kèm v.v...), nhu cầu an toàn (biện pháp phòng tránh nấm, mốc tài liệu, nhiệt độ, ánh sáng, v.v...), nhu cầu xã hội (không gian giúp độc giả chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm), nhu cầu tôn trọng (đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ), nhau cầu thể hiện bản thân (mời diễn giả trao đổi).

Kết thúc Tọa đàm, Ông Vũ Văn Tâm khẳng định: Kết quả của Tọa đàm là một trong những luận cứ khoa học để Trung tâm II nghiên cứu, tiếp thu và tổ chức triển khai thực hiện nhằm phát huy tiềm năng, giá trị và khả năng phục vụ của Trung tâm. Bên cạnh đó, Kỷ yếu Tọa đàm khoa học và những ý kiến tham luận là cơ sở để Bộ môn Lưu trữ học - Quản trị văn phòng hệ thống, biên tập và đề xuất, xuất bản và công bố rộng rãi, phục vụ cho hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo của Trường cũng như hoạt động lưu trữ trong thực tiễn.

Tin: Hoàng Nga

Ảnh: Hà Phương