Tọa đàm khoa học "Tài liệu nghe nhìn và tài liệu điện tử"

7h30 sáng thứ Bảy, 26.10.2013, tại Phòng D.604, cơ sở 1 (10 – 12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TP. HCM) của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP. HCM) đã diễn ra buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Tài liệu nghe nhìn và tài liệu điện tử”.

Thành phần tham dự tọa đàm có các CB - GV và đông đảo các bạn sinh viên các khóa 2010, 2011, 2012, 2013 của Bộ môn Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP. HCM). Đặc biệt, Thầy và trò Bộ môn vinh dự đón tiếp sự hiện diện và trao đổi khoa học của PGS. TS Đào Xuân Chúc – Nguyên Trưởng Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng – Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) nhân chuyến công tác ngắn ngày tại TP. HCM của Thầy.

ThS. Đỗ Văn Học – Q. Trưởng Bộ môn Lưu trữ học – QTVP phát biểu khai mạc tọa đàm
Tại buổi tọa đàm, PGS. TS Đào Xuân Chúc – người được xem là chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy về tài liệu nghe nhìn – đã nhiệt tình trao đổi về phương pháp tiếp cận các chuyên đề Lưu trữ tài liệu nghe nhìn, tài liệu điện tử; về giá trị của tài liệu lưu trữ nghe nhìn trong công tác nghiên cứu lịch sử, trong giáo dục và đào tạo và các lĩnh vực khác thuộc khoa học xã hội và nhân văn…; về tầm quan trọng của tài liệu điện tử và hướng phát triển mới của việc lưu trữ tài liệu trong thời đại bùng nổ và phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin như hiện nay.

PGS. TS Đào Xuân Chúc khẳng định: “Giống như tài liệu chữ viết, tài liệu nghe nhìn cũng phản ảnh hiện thực xã hội, nhưng đặc biệt hơn vì đã phản ánh một cách sống động, chân thực với những hình ảnh và âm thanh của chính những sự kiện, hiện tượng đó. Từ khi ra đời (khoảng cuối thế kỷ XIX) đến nay, nhiếp ảnh, điện ảnh, kỹ thuật ghi hình, ghi âm đã đi vào hầu hết các lĩnh vực hoạt động trong đời sống xã hội. Giá trị của những tấm ảnh, những thước phim tư liệu, phim thời sự, phim tài liệu là những tài liệu lưu trữ vô cùng quý báu trong kho tàng di sản văn hoá của mỗi dân tộc, mỗi quốc gia trong đó có Việt Nam”.

Một số hình ảnh PGS. TS Đào Xuân Chúc trao đổi tại buổi tọa đàm khoa học
PGS. TS Đào Xuân Chúc nhấn mạnh với các thầy cô và các sinh viên tham dự buổi tọa đàm về vai trò to lớn của tài liệu nghe nhìn - vai trò như một nguồn sử liệu vô cùng quan trọng trong việc nghiên cứu lịch sử dân tộc nói chung và lịch sử của từng ngành, từng sự kiện nổi bật nói riêng. Vai trò này ngày nay càng cần phải được nhìn nhận và đánh giá đúng mức hơn, xác đáng hơn trong bối cảnh hiện nay.
Với các CB – GV đang làm công tác nghiên cứu và giảng dạy tại Bộ môn Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP. HCM), PGS. TS Đào Xuân Chúc cũng trao đổi thêm về vai trò của tài liệu nghe nhìn trong công tác giảng dạy. Kết hợp với những nội dung thông tin, kiến thức cần truyền đạt, những hình ảnh, những đoạn clip, những bộ phim phù hợp được trình chiếu làm minh họa, sẽ giúp sinh viên hiểu sâu sắc hơn về các bài giảng. Đó là những công cụ giáo dục trực quan và sinh động nhất tác động lớn đến nhận thức cũng như tâm tư, tình cảm của sinh viên, học viên. 

Trong khuôn khổ giới hạn của buổi tọa đàm, Thầy trò 3 thế hệ ngành Lưu trữ cũng đã trao đổi khái quát về vai trò của tài liệu điện tử, về hướng phát triển mới của việc lưu trữ tài liệu giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay. Sự ra đời của tài liệu điện tử đã làm cho hoạt động quản lý và công tác hành chính trở nên nhanh chóng, thuận lợi và tiết kiệm hơn. Việc lưu trữ tài liệu điện tử giảm thiểu phần lớn không gian và kho chứa so với tài liệu giấy. Hệ thống chu chuyển văn bản điện tử giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, sức lao động đồng thời tăng hiệu suất lao động và đảm bảo an toàn tài liệu.
Cuối buổi tọa đàm, PGS. TS Đào Xuân Chúc cũng đã giải đáp nhiều thắc mắc của sinh viên xung quanhnhững vấn đề đã trao đổi liên quan đến tài liệu nghe nhìn, tài liệu điện tử về công tác lưu trữ loại hình tài liệu đặc biệt này. 
Buổi tọa đàm kết thúc nhưng đã mở ra nhiều định hướng suy nghĩ mới cho các sinh viên và cả các CB-GV của Bộ môn Lưu trữ học – Quản trị văn phòng về lưu trữ tài liệu nghe nhìn, tài liệu điện tử nói riêng và về công tác Lưu trữ, khoa học Lưu trữ nói chung. Lưu trữ - lưu giữ quá khứ, dùng quá khứ để phục vụ cho hiện tại và cả tương lai. Người làm công tác lưu trữ cũng phải luôn không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ về công tác lưu trữ nói riêng của như kiến thức khoa học nói chung để đáp ứng nhu cầu phát triển của cá nhân, của nghề nghiệp và đóng góp cho sự phát triển của xã hội trong thời đại mới - thời mở cửa và hội nhập.

PGS. TS Đào Xuân Chúc chụp ảnh lưu niệm cùng Thầy, trò Bộ môn Lưu trữ học – QTVP
(Bài viết, hình ảnh: Phương Quỳnh)
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   

  
 

 

 

 

"Nhưng khi đã bước lên sân khấu, cảm xúc mình cứ nức nở, tuôn trào theo từng câu hát. Mình cảm thấy khi đó mình mới chính là mình và theo đuổi được đam mê của bản thân"  

Sinh viên Trần Thảo Nguyên (giữa) khóa 2016 - 2020, giành giải nhất ở bảng vọng cổ trong Liên hoan vọng cổ, trích đoạn cải lương và các ca khúc mang âm hưởng dân ca lần thứ 4 năm 2019

 


"Có cơ hội thì cứ nắm bắt thôi!

Sinh viên Trần Đông Hậu (giữa) khóa 2016 - 2020, quán quân cuộc thi Micro Bay - Gương mặt MC Nhân văn 2019