Khai mạc triển lãm "Tài liệu Lưu trữ: chặng đường đi tới ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/04/1975"

Hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015), Chi đoàn Bộ môn Lưu trữ học – Quản trị văn phòng phối hợp với Chi Đoàn Trung tâm Lưu trữ quốc gia II tổ chức triển lãm tài liệu với chủ đề “Tài liệu Lưu trữ: chặng đường đi tới ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975”.

Trưng bày triển lãm diễn ra từ ngày 20/4 đến ngày 24/4/2015, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn (số 10 -12, đường Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh). Đến dự buổi khai mạc triển lãm có lãnh đạo Trung tâm Lưu trữ quốc gia II; lãnh đạo Bộ môn Lưu trữ học – Quản trị văn phòng; các thầy, cô Bộ môn Lưu trữ học – Quản trị văn phòng và đông đảo sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Ông Hà Kim Phương đại diện Trung tâm Lưu trữ quốc gia II đã có bài phát biểu khai mạc; ThS. Nguyễn Văn Báu đại diện Bộ môn Lưu trữ học – Quản trị văn phòng phát biểu cảm ơn Trung tâm Lưu trữ quốc gia II đã cộng tác với Bộ môn thực hiện việc trưng bày triển lãm tài liệu lưu trữ.

Triển lãm giới thiệu tổng cộng 68 tài liệu lưu trữ. Trong đó có 35 tài liệu giấy rất có ý nghĩa, bao gồm các hiệp định, công văn, công điện, báo cáo, lược đồ, bản đồ của các cơ quan trung ương chính quyền Sài Gòn trước năm 1975 về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta. Triển lãm còn trưng bày và giới thiệu 33 tài liệu ảnh, gồm các hình ảnh ghi lại những cột mốc lịch sử tiêu biểu trong quá trình kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc như: Quân dân Bến Tre “Đồng Khởi” (1960), chiến sĩ Giải phóng quân dưới chân thành cổ Quảng Trị trong 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ (1972), Quân đội viễn chinh Hoa Kỳ rút khỏi miền Nam Việt Nam (1973). Đó là những minh chứng sinh động về con đường đấu tranh gian khổ của quân và dân Việt Nam nói chung và miền Nam nói riêng để tiến tới giành độc lập cho dân tộc vào ngày 30/04/1975 lịch sử.

Các tài liệu lưu trữ trưng bày triển lãm lần này là dịp để các thầy cô, nhà nghiên cứu và sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn hiểu hơn về giá trị của tài liệu lưu trữ, về các sự kiện lịch sử. Qua đó, thấy được ý nghĩa của tài liệu lưu trữ phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Một số hình ảnh tại buổi khai mạc triển lãm:

Khai mạc triển lãm “Tài liệu lưu trữ: Chặng đường đi tới ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/04/1975”

Thuyết minh về các tài liệu ảnh tại buổi triển lãm

Các thầy cô bộ môn Lưu trữ học – QTVP và các cán bộ, viên chức TTLTQG II

Tùng Dương